Kí tự đặc biệt Halloween 🎃

Ở các nước phương tây, Halloween là một ngày lễ lớn thường được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10. Ở Việt Nam chúng ta thường nghe nói đến ngày lễ Halloween thông qua tivi, đài, báo, internet… với nhiều lễ hội rùng rợn và đặc sắc. Tuy nhiên lại không biết rõ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày lễ này. Vậy hãy cùng kí tự chất tìm hiểu những điều hấp dẫn về lễ hội Halloween bạn nhé.

Halloween là ngày gì?

Halloween là lễ hội hóa trang có nguồn gốc từ đạo Thiên Chúa với tên đầy đủ trong tiếng Anh là “All Hallows Evening” diễn ra từ buổi chiều tối đến 12h đêm ngày 31 tháng 10 hàng năm. Đây được xem là lễ hội ma quỷ nhưng rất vui nhộn với các màn hóa trang thành các nhân vật đáng sợ, thu hút được sự yêu thích của mọi người, nhất là trẻ em và các bạn thanh niên.

Nếu như trước kia Halloween chỉ xuất hiện ở các nước phương tây thì bây giờ nó đã trở thành xu hướng, ngày lễ mong đợi từ khắp nơi trên thế giới.

Nguồn gốc ngày lễ Halloween

Có nhiều tài liệu khác nhau về nguồn gốc của Halloween, tuy nhiên phần lớn đều cho rằng lễ hội Halloween xuất xứ từ tộc người Celt, cách đây 2000 năm  sống ở các quốc gia châu Âu như: Anh, Pháp, Ireland.

Tên ban đầu là All Hallows Evening với ý nghĩa buổi tối của lễ Chư Thánh, trong đó Hallow có ý nghĩa là thánh.

Theo người Celt, họ tổ chức lễ hội vào ngày 31/10 để đánh dấu cho sự kết thúc của mùa hè, bắt đầu vào mùa đông. Bởi theo họ, khi mùa hè kết thúc và bước và mùa đông lạnh lẽo, sẽ có rất nhiều ma quỷ xuất hiện, ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mong manh. Người dân sẽ dập tắt các đám lửa đang cháy trong nhà, khiến mọi thứ trở lên lạnh lẹo với hi vọng các linh hồn sẽ bỏ qua.

Vào ngày lễ, họ thường làm ra các bộ trang phục hình ma quỷ, với quả bí ngô đặc trưng đi diễu hành các nhà trong khu phố để cùng ngau trấn an nỗi lo sợ.

Ngày nay, Halloween đã được chuyển hóa thành lễ hội hóa trang, vừa giữ được phong tục cổ xưa, vừa có được những nét mới, hấp dẫn, vui nhộn, nhất là với các bạn trẻ nhỏ.

Xem thêm:

  1. Bao nhiêu ngày nữa đến Tết
  2. Văn khấn đêm giao thừa 2022 chuẩn nhất
  3. Ngày sinh nhật là gì ?

Truyền thuyết về Halloween

Theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan, có một chàng trai tên Jack khi còn sống rất tham lam, bủn xỉn, thường cất dấu tiền bạc, không bố thí cho ai một chút gì. Đến khi chết, linh hồn của anh ta không được phép lên Thiên Đàng nhưng cũng không thể xuống Địa Ngục bởi lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ nên quỷ không bắt anh.

Trước đó đã có quỷ đến phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động nên người dân đến cầu cứu các vị tu sĩ đem vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào, vậy là con quỷ bị bắt. Ngay sau đó, Jack đã nhận ra đó chính là con quỷ mình thường vui đùa và tìm mọi cách gỡ vật “yểm ma quỷ” để mở đường cho quỷ chạy thoát. Quỷ muốn đền đáp ơn cứu mạng nên đã hứa với Jack là sẽ không bắt hồn của anh về Địa Ngục.

Sau này khi Jack chết vì tai nạn nhưng bị Thiên Đường từ chối nên đã tìm đến Địa Ngục, nhưng khi đó quỷ không cho vào bởi lời hứa trước đó. Khi đó, quỷ thấy Jack cô đơn và khổ sở nên đã lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột quả bí ngô rồi đưa cho cậu sưởi ấm. Trên đường trở về trần gian, Jack đã phải đục thủng một vài lỗ trên quả bí ngô để cho không khí thông vào nuôi lửa và ánh lửa đó đã soi chiếu hành trình lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất đến khi có phán xét cuối cùng của nhân loại.

Ý nghĩa của ngày Halloween

Tôn vinh các vị thánh, người thân đã mất

Cùng với Halloween (31-10), Lễ Các Thánh (1 – 11) và Lễ Linh Hồn (2 – 11) là 3 ngày lễ được tổ chức liên tiếp nhau với ý nghĩa tôn vinh các vị thánh đã hoặc chưa được lên Thiên Đàng.

Bên cạnh đó, ngày này còn mang ý nghĩa tưởng nhớ những người thân đã mất. Trong ngày lễ Halloween, các linh hồn người đã chết sẽ được phép về thăm gia đình. Công giáo La Mã cho rằng, những lời cầu nguyện trên trần thế sẽ giúp những linh hồn tẩy rửa được tội lỗi và sớm được về với chúa.

Xua đuổi ma quỷ

Ánh lửa từ quả bí ngô của Jack giúp anh soi sáng đường đi của mình, giúp xua đổi ma quỷ và các linh hồn

Ý nghĩa giáo dục

Quy truyền thuyết trên, chúng ta có thể thấy được bài học của Jack để làm kinh nghiệm sống cho mình

Thứ nhất, không nên sống tham lam, ích kỷ như chàng Jack.

Thứ hai, phải có lòng bác ai, từ bị, khi sống cần phải có hàng xóm, láng giềng, phải có niềm tin vào cuộc sống, tôn kính tổ tiên và các tiền nhân.

Thứ ba, cuộc sống là một vòng tuần hoàn, luôn có sự cho đi và nhận lại, chúng ta cần phải cho đi để được nhận lại …

Ý nghĩa nhân văn

Chỉ cần tìm hiểu kỹ 1 chút về lễ hộ Halloween, bạn sẽ thấy được ý nghĩa nhân văn trong câu chuyện về Jack. Chúng ta biết rất rõ người nước ngoài không mê tín, không có những sùng bái nhất định về linh hồn, về ma quỷ. Vậy tại sao họ vẫn dành 1 ngày để làm lễ hội về điều đó?

Jack chỉ là nhân vật hư cấu, tuy nhiên câu chuyện về mảnh đời của cậu lại xuất hiện trong số phận của rất nhiều con người cô đơn. Khi chết lại trở thành cô hồn, không có một chỗ nương thân bởi Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối.

Do đó, truyền thông lễ hội Âu Mỹ đã dành cho chàng Jack một ngày để được trở lại với cõi Dương. Trong ngày này, cậu có thể sống vui vẻ, thoải mái bởi người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây chính là ý nghĩa nhân văn của ngày lễ Halloween.

Vì vậy, Halloween và ngày lễ Vu lan xóa tội vong nhân của nước ta có sự giống nhau, ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Copy kí tự Halloween

Ở phía trên đầu bài viết, kí tự chất đã tổng hợp một số các kí tự để sử dụng cho ngày Halloween, bạn có thể sử dụng và copy vào các nội dung của mình để chia sẻ cho bạn bè, người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục