First name, Last name là gì ? Hướng dẫn cách điền họ & tên chuẩn xác nhất

Thông thường, khi đăng ký tài khoản để sử dụng bất kì một trang mạng xã hội hoặc trang web nào, chúng ta sẽ phải điền những thông tin cơ bản nhất của mình, trong đó điền tên là một ví dụ. Ở các form đăng ký sẽ có phần First nam và Last name. Vậy chính xác ta phải điền thông tên ở những mục này như thế nào? Kituchat.com sẽ hướng dẫn các bạn cách điền First name Last name trong các form đăng ký này. 

Đầu tiên chúng ta cần hiểu về định nghĩa của các loại tên gọi này. 

First-middle-last-name

First name là gì? 

Trong tiếng anh, first name là tên đầu tiên, có nghĩa là tên khai sinh của bạn. Đây là tên mà mọi người dùng để gọi bạn. 

Ví dụ: Bạn tên đầy đủ là Nguyễn Minh Trang, thì First name của bạn là Trang. 

Last name là gì?  

Last name (hay còn gọi là surname và family name) là tên cuối cùng, có nghĩa là tên họ của bạn. 

Ví dụ: Tên đầy đủ của bạn là Vũ Ngọc Anh, thì Last name của bạn là Vũ.

Middle name là gì? 

Middle name là tên ở giữa, hay còn gọi là tên đệm. Đây là tên nằm giữa First name và Last name. 

Ví dụ: Bạn tên đầy đủ là Lê Ngọc Vi, thì Middle name của bạn là Ngọc.

Sự khác biệt trong thứ tự đặt tên giữa các nước phương Tây và phương Đông

Theo cách đặt tên của phương Tây thì tên gọi đứng trước, tên họ đứng sau, ngược lại với phương Đông (cụ thể là các nước Đông Á) thì tên họ đứng trước, sau đó tới tên đệm và cuối cùng là tên gọi. 

phân-biệt-first-name-và-last-name

Cụ thể hơn: 

Phương Tây: First name – Middle name – Last name 

Ví dụ: William Allan Green

Việt Nam: Last name – Middle name – First name

Ví dụ: Nguyễn Minh Trang

Nguồn gốc của First name và Last name là gì? 

Trong nền văn hóa phương Tây, First name xuất hiện ở các lễ rửa tội của Kitô giáo. Sau khi trẻ em được sinh ra, chúng sẽ được rửa tội và đặt cho một cái tên để phân biệt với các thành viên còn lại trong gia đình. First name được họ sử dụng trong ngữ cảnh thân mật, ít trang trọng, phần lớn thường là những người thân quen mới gọi nhau bằng First name. 

Ngược lại, Last name thường được người phương Tây sử dụng trong ngữ cảnh trang trọng, lịch sự. Trong nhiều nền văn hóa, Last name còn thể hiện được gia thế và xuất thân của một người, và là đại diện cho sự gắn kết giữa một dòng tộc.

Đối với một số nước châu Á, việc đặt First name sau Last name (family name) có thể bắt nguồn từ chế độ quan liêu. Trong đó, tên họ của con cái trong thường được đặt theo họ của cha nhiều hơn là của mẹ. Cách gọi tên của một số nước châu Á cũng giống với phương Tây ở chỗ, Last name (hoặc Middle name + First name) được sử dụng trong những trường trường hợp lịch sự, trang trọng; còn First name được dùng thường xuyên khi ta có mối quan hệ thân thiết với một ai đó. 

Cách điền First name Last name chính xác nhất 

Chính vì sự khác biệt cơ bản về thứ tự đặt tên mà đôi khi chúng ta bị nhầm lẫn trong cách điền First name Last name ở các form đăng ký bằng tiếng Anh. Sau đây, Kí tự chất sẽ hướng dẫn các bạn cách điền First name Last name chính xác và đơn giản nhất. 

Trong hầu hết các form đăng ký thông tin bằng tiếng Anh, ta sẽ thấy có 2 mục First name và Last name (Surname), nhưng ít khi có mục Middle name, vậy nếu ta muốn thêm middle name thì có thể điền theo các cách sau:

điền-first-name-last-name

Ví du: Tên bạn là Nguyễn Minh Trang

Bạn sẽ điền tên như sau: 

First name: Minh Trang 

Last name: Nguyen 

=> Tên bạn sẽ hiển thị như sau: Minh Trang Nguyen

  • Trường hợp bạn muốn tên của mình hiển thị đúng theo thứ tự đặt tên của tiếng Việt, bạn sẽ điền như sau: 

First name: Nguyen

Last name: Minh Trang 

=> Tên hiển thị: Nguyen Minh Trang.

  • Trong trường hợp bạn không cần Middle name thì có thể điền tên như sau: 

First name: Trang 

Last name: Nguyen

=> Tên hiển thị: Trang Nguyen 

Hoặc ngược lại: 

First name: Nguyen

Last name: Trang

=> Tên hiển thị: Nguyen Trang 

(Tùy từng trang web, mạng xã hội, hoặc form đăng ký mà bạn có thể sử dụng tên có dấu hoặc không dấu. 1 số trang web sẽ không cho phép các bạn đặt tên tài khoản có chứa các kí tự đặc biệt.)

Đó là những thông tin cơ bản về First name, Last name và cách điền First name Last name trong các form đăng ký thông tin. Hy vọng rằng bài viết trên của Kí tự chất có thể giúp ích cho bạn trong việc đăng ký tên cá nhân. Hãy chia sẻ bài viết đến bạn bè của mình nhé!

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết cùng chuyên mục