Ý nghĩa các kí hiệu trên đồ dùng nhựa thường gặp hàng ngày

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường xuyên phải sử dụng các đồ dùng bằng nhựa, đó là những vật dụng quen thuộc như cái cốc, bình nước, thau chậu, ổ điện, tủ quần áo, hộp đựng thực phẩm… Khi bạn để ý một chút thì ở đáy các vật dụng này thường được nhà sản xuất in các kí hiệu để người dùng dễ dàng nhận biết và có cách sử dụng đúng đắn với đồ nhựa đó. Là một người hay sử dụng đồ dùng bằng nhựa, bạn đã biết cách đọc các kí hiệu đó chưa, hãy cùng kí tự chất tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa các kí hiệu trên đồ dùng nhựa nhé.

Các loại nhựa được phân loại và ký hiệu như sau: PETE “1”, HDPE “2”, PVC “3”, LDPE “4”, PP: “5”, PS “6” và PC “7”. Mỗi loại lại có một số tính chất về nhiệt độ và chức năng sử dụng, vì vậy bạn phải biết được đầy đủ các loại kí hiệu này sẽ giúp ích rất nhiều đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Nhựa số 1 – PETE

Nhựa Pete có tên tiếng Anh là Polyethylene Terephtalate, là loại nhựa trong suốt, chịu được nhiệt độ cao lên đến 200 độ C, nó thường được dùng cho các sản phẩm như vỏ chai dầu gội đầu, sữa tắm, nước ngọt, nước suối. Với loại nhựa này, bạn nên sử dụng 1 lần duy nhất, không nên tái sử dụng nhiều vì nó có chứa tác nhân BPA. Khi gặp nhiệt độ cao có khả năng nhựa sẽ thẩm thấu vào thức ăn, thức uống của bạn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhựa số 2 – HDPE

Nhựa HDPE là loại nhựa tốt nhất trong các loại nhựa, được các nhà khoa học khuyên dùng, dùng để chế tạo các loại hộp đựng thực phẩm, bình sữa, can đựng dầu ăn, đồ chơi cho trẻ em. Nhựa này có thể chịu được nhiệt độ 110 độ C, tái sử dụng được nhiều lần.

Lưu ý: Khi tái sử dụng, bạn cần vệ sinh sạch sẽ lại các vật dụng, tránh để lâu ngày có thể trở thành ổ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe

Nhựa số 3 – PVC

Nhựa PVC được sử dụng chủ yếu cho ngành xây dựng (điển hình như ống nước và các sản phẩm phụ trợ), sản xuất áo mưa, màng bọc thực phẩm. Đây là loại nhựa rất nguy hiểm tới sức khỏe con người vì nó có chứa các chất độc hại như BPA và phtalates, khi gặp nhiệt độ cao sẽ tan trực tiếp vào thực phẩm.

Vì vậy tuyệt đối không sử dụng nhựa PVC để lưu trữ thực phẩm, đồ uống, tuyệt đối không cho vào lò vi sóng.

Lưu ý: Do tính chất nguy hiểm tới sức khỏe con người, vì vậy nên để chú ý các đặc điểm sau:

  • Đối với nhà có trẻ nhỏ, khi mua đồ chơi thì hãy xem kĩ có phải bằng nhựa PVC không, tránh để bé ngậm các loại đồ chơi nhựa không an toàn.
  • Chỉ dùng màng bọc khi thực phẩm đã nguội, nếu còn nóng thì tuyệt đối không được dùng. Tuyệt đối không dùng màng bọc thực phẩm rồi cho vào lò vi sóng để hâm nóng

Nhựa số 4 – LDPE

Nhựa số 4 thường được sử dụng để đúc các sản phẩm dùng 1 lần như túi nhựa, núi nylong, các loại vỏ hộp bánh, túi đựng hàng…

So với nhựa số 2 thì nhựa LDPE có tính chịu nhiệt kém hơn, khoảng 95 độ C vì vậy không nên và không được dùng trong lò vi sóng

Nhựa số 5 – PP

Nhựa số 5 có tính bền và chịu nhiệt cao, trơ về mặt hóa học và an toàn cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên dùng. Vì an toàn nên PP có thể tái sử dụng, dùng để dựng nước, thực phẩm trong thời gian dài, không sinh ra các chất độc hai, có thể dùng được trong lò vi sóng từ 2 đến 3 phút.

Nhựa Số 6 – PS

Đây là loại nhựa rẻ và nhẹ thường được dùng để làm các hộp xốp, hộp đựng đồ ăn vặt nhanh, cốc nước du lịch, hộp đựng vịt quay, gà quay, hộp mỳ ăn liền…

Nhựa PS có khả năng chịu nhiệt và lạnh đáng kể, nhưng ở nhiệt độ cao chúng có thể giải phóng chất độc hại vì vậy hãy cẩn trọng trước khi tiếp xúc nhựa với nhiệt độ. Ngoài ra, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh. Chính vì thế, loại nhựa này không được phép dùng để đựng đồ ăn thức uống lâu dài.

Nhựa số 7 – PC

Nhựa PC là nhựa Polycarbonate và các loại nhựa khác, chúng rất rẻ tiền và đi kèm với độc hại. Nhựa số 7 thường dùng để sản xuất thùng nhựa đựng hóa chất hoặc hộp đựng thức ăn như hộp sữa chua, hộp mì ăn liền, hộp đựng bơ… Số 7 là ký hiệu các loại nhựa không an toàn cho sức khỏe, độc hại. Đặc biệt khi đựng đồ nóng nó có khả năng nhiễm độc vào thức ăn, rất nguy hiểm.

Một số kí hiệu nhựa khác

Ngoài các kí hiệu phổ biến trên, trên các sản phẩm nhựa chúng ta cũng hay gặp thêm một số kí hiệu như:

  • Dùng được trong lò vi sóng
  • An toàn khi đựng thực phẩm
  • Sử dụng được trong tủ đông
  • Không chứa chất BPA
  • Sử dụng được trong máy rửa chén

Tổng kết

Thông quaý nghĩa các kí hiệu trên đồ dùng nhựa ở trên, bạn có thể hiểu được tính chất và độ an toàn của mỗi loại nhựa. Các chuyên gia và các tổ chức y tế cũng đã đưa ra kết luận về việc nên sử dụng loại nhựa nào để tốt cho sức khỏe con người. Bạn có thể tham khảo ở hình bên dưới

Chúng ta nên tránh sử dụng các loại nhựa sô 3, 6, 7 vì chúng có chứa các chất BPA là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, không tốt với sức khỏe con người, nên sử dụng các loại nhự 1, 2, 4, 5 để đảm bảo có sức khỏe tốt nhất.

Hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè của mình cùng biết để tất cả mọi người có được cách sử dụng nhựa đúng đắn và sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục